Khu bảo tồn Nam Động

Khu bảo tồn các loại hạt trần quý, hiếm
Trang chủ / Tin tức / Trồng 10.000 cây giảm thiệt hại thiên tai cùng MC Thái Minh Châu và các Nghệ sĩ

Trồng 10.000 cây giảm thiệt hại thiên tai cùng MC Thái Minh Châu và các Nghệ sĩ

Thanh Hoá, ngày 22 tháng 8 năm 2020 – Gần 10,000 cây gỗ lớn bản địa đã được MC Thái Minh Châu, Ca sỹ Jun Phạm, MC Quảng Bảo cùng các em học sinh và người dân địa phương trồng tại tỉnh Thanh Hóa


Đây là hoạt động do Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia phối hợp với Vườn quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên và nhiều nhãn hàng thực hiện, từ ngày 18-22.08.2020. Các hoạt động trồng rừng này nhằm làm giàu và phục hồi gần 10ha rừng nghèo kiệt, cải thiện giá trị sinh thái của khu rừng, giảm thiệt hại thiên tai, đảm bảo năng xuất mùa vụ và qua đó cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Thanh Hóa nói riêng, Việt Nam nói chung. Các khu rừng mới trồng cũng còn góp phần bảo tồn các loài động vật hoang dã quý hiếm như Bò tót, Vượn đen má trắng, Voọc Xám, Hồng hoàng…


Theo Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, cuối năm 2019, cả nước có 14,45 triệu ha rừng, tương đương độ che phủ rừng 41,85%. Tuy độ che phủ rừng đang tăng lên, nhưng chất lượng rừng lại suy giảm. Do mất rừng và suy giảm chất lượng rừng, các thiên tai ảnh hưởng càng nghiêm trọng hơn đến cuộc sống của người dân khắp cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền trung: bão lũ gây thiệt hại tính mạng, tài sản, nguồn nước tưới tiêu, nước sinh hoạt, năng xuất nông nghiệp thiếu ổn định, dịch bệnh dễ bùng phát… Việc mất rừng và suy giảm chất lượng rừng, cũng ảnh hưởng đến sự sống còn của nhiều loài hoang dã. Hiện Việt Nam có khoảng hơn 350 loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng và được ghi danh trong Sách Đỏ Việt Nam. Vào năm 2010, chúng ta đã mất Tê giác. Hổ, gấu, báo hoa mai hiện cũng rất hiếm. Hội nghị Bảo tồn Đa dạng Sinh học quốc tế tại Colombia năm 2017 thống nhất trồng rừng là một giải pháp bảo tồn hiệu quả mà các quốc gia cần nhanh chóng thực hiện.


Nhận thức được vai trò to lớn của việc trồng rừng, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã khởi xướng chương trình Góp 1 cây là góp rừng, nhằm tạo cơ hội cho mọi cá nhân, doanh nghiệp cùng tham gia trồng rừng và tìm hiều về vai trò của rừng với con người. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của hàng ngàn cá nhân, doanh nghiệp, chỉ sau vài tháng phát động. Đợt trồng rừng tại Bến En này đã nhận được sự đóng góp 7,275 cây của gần 100 cá nhân và các doanh nghiệp như: OMO, Kenli, Phục Hưng Books, Đông A Books. Rừng Xuân Liên tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, nhận được sự đóng góp 2,350 cây của Pampers, và gần 60 cá nhân. Mỗi cá nhân, đơn vị ủng hộ trồng rừng đều kèm theo những thông điệp nhắn nhủ ý nghĩa và niềm tin đặc biệt cho dải đất miền Trung chịu nhiều thiệt hại từ thiên tai như Một chút góp nho nhỏ cho rừng mãi Xanh, Thương lắm rừng ơi, Nhanh lớn nhé rừng ơi,… Đặc biệt, khu rừng Pampers nhằm phục hồi đất trống trọc tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên mang lời nhắn gửi mạnh mẽ từ các bà mẹ gửi đến những bạn nhỏ đáng yêu của mình, hy vọng thế hệ tiếp nối sẽ yêu thiên nhiên và chăm sóc rừng nhiều hơn.


Đại diện Pamper chia sẻ: “Trồng cây, bảo vệ rừng, làm xanh Trái Đất là cách chúng tôi lựa chọn để mang đến thêm sức khỏe và hạnh phúc cho các con và cả thế hệ tương lai. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ cùng Gaia, cùng Pampers hành động, chung tay tạo nên một môi trường xanh sạch tốt cho sự phát triển của thế hệ hôm nay và mai sau”

Thái Minh Châu – MC, Nhà sáng lập và Giám đốc Phục Hưng Books chia sẻ: “Hiểu được tầm quan trọng của việc gìn giữ môi trường, quan tâm đến việc nâng cao ý thức cộng đồng, tôi tin đây là một hoạt động không chỉ tác động tốt đến hệ sinh thái mà còn mang tính giáo dục và lan tỏa cảm hứng sống tích cực, làm việc tử tế cho người trẻ. Các tác giả và độc giả của Phục Hưng đều rất trân trọng việc song hành giữa kiến thức, trải nghiệm và nỗ lực tạo ra giá trị bền vững. Tôi hy vọng ngày càng nhiều cây hơn nữa sẽ được trồng lên cũng đồng nghĩa với nhiều điều tử tế được gieo từ bàn tay


Vườn Quốc Gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên là những khu rừng đặc dụng có giá trị to lớn của tỉnh Thanh Hóa. Trước khi được chuyển hạng thành rừng đặc dụng, cách đây 20-30 năm, các khu vực này là đất nông nghiệp và lâm trường, bị khai thác cạn kiệt. Vườn Quốc gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên đã liên tục nỗ lực khôi phục lại những khu rừng này. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một diện tích lớn rừng nghèo kiệt, thậm chí những khu vực đất trống đồi trọc, cần được trồng rừng và cải thiện chất lượng rừng.

Bà Đinh Thị Xuân Lan – CEO Công ty CP Đầu Tư Kenli chia sẻ: “Tôi thực sự xúc động khi được tự tay mình tham gia trồng những cây gỗ quý cho rừng Bến En. Chúng tôi cam kết trồng rừng và cùng nhau hành động Vì một Việt nam Xanh. Tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi người cho hoạt động trồng rừng này”

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Nhà sáng lập và Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia chia sẻ: “Con người chúng ta không thể sống thiếu rừng. Rừng mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho con người chúng ta. Chương trình trồng rừng cùng Gaia đã được nhiều nhãn hàng tin tưởng và tham gia thực hiện. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thiên nhiên Việt Nam, đặc biệt khi dịch CoVid19 đang ảnh hưởng tràn lan đến nhiều ngành nghề khác nhau. Đây là động lực to lớn để Gaia quyết tâm hơn nữa trong việc phục hồi rừng đầu nguồn khắp Việt Nam”.

Các khu rừng sẽ được theo dõi, giám sát và chăm sóc trong vòng 4 năm để đảm bảo rừng phát triển ổn định, với tỷ lệ sống tối thiểu là 70-80%. Gaia phối hợp cùng Ban quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên và Vườn Quốc gia Bến En thực hiện hoạt động nghiên cứu, giám sát khu rừng và công khai báo cáo hàng năm. Mọi người đều có thể cập nhật thông tin về khu rừng hàng năm như: tỷ lệ sống của cây, độ lớn của cây, tình trạng phát triển của khu rừng, bộ ảnh giám sát cây, ảnh giám sát khu rừng, hiện trạng các loài động thực vật trong khu rừng…

Trong thời gian tới, Gaia tiếp tục đẩy mạnh chương trình “Trồng và giám sát rừng cộng đồng” tại các khu rừng đặc dụng khắp Việt Nam, đặc biệt là việc trồng rừng chống xâm nhập mặn và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Gaia kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của các công ty, đơn vị, cá nhân và trường học đồng hành cùng Gaia trong chương trình trồng rừng đầy ý nghĩa thiết thực này.

Nguồn tin: Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên GAIA (http://gaiavn.org/tin-tuc/tin-gaia/trong-10-000-giam-thiet-hai-thien-tai-cung-mc-thai-minh-chau-va-cac-nghe-si.html)

Tác giả: Trịnh Quang Tuấn

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh - video

Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động
Bài viết hình ảnh
Tập huấn kỹ thuật PCCCR tại huyện Quan Sơn

Tin mới nhất

Hoạt động - Sự kiện