Khu bảo tồn Nam Động

Khu bảo tồn các loại hạt trần quý, hiếm
Trang chủ / Động - Thực Vật / Thực vật / TV rừng nguy cấp, quý, hiếm / Thông tre lá dài

Thông tre lá dài

1. Đặc điểm hình thái

Cây gỗ nhỡ, có thể cao tới 25 (30) m, với đường kính ngang ngực tới 1m; thân tròn, dáng thẳng với tán trải rộng; vỏ màu nâu nhạt; lá mọc cách, thường nhọn dần ở đầu lá, dài 7 – 15 cm và rộng tới 2 cm (lá non có thể dài tới 20 cm), gân giữa nỗi rõ ở cả hai mặt. Nón phân tính khác gốc. Cấu trúc mang hạt đơn độc, cuống dài 1-2 cm, đế có đường kính tới 10 mm, gốc dẹt, có 2 lá bắc ở gốc, màu tím đỏ khi chín, phần quanh hạt màu đỏ hồng khi chín. Nón đực đơn độc hay cụm 2-3, ở nách, thường không cuống và dài tới 5 cm; hạt hình trứng, dài tới 1,5cm với đầu nhọn hay tròn.

2. Phân bố

Thế giới: Đông bắc và Đông Nam Ấn Độ, Bangladesh, Myanma, Nam Trung Quốc (Vân Nam), Thái Lan, Lào, Cambodia, Malaysia, Indonesia, Philipine và Papua New Guinea.

Ở Việt Nam: Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Tây (cũ), Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Đồng Nai, Kiên Giang. Rải rác ở tất cả các vùng núi cao của Việt Nam.

Tại khu vực Pha Phanh: Qua điều tra, đã nghi nhận được Thông tre trưởng thành mọc rải rác ven theo hai bên sườn các đỉnh núi có độ cao trên 900m. Đặc biệt phổ biến tuyến phía trái Lán nghỉ Lương Y Hồng (cùng phân bố với Thông đỏ đá vôi, E00488510, N02245526, 1054 alt.), đặc biệt dọc tuyến lên đỉnh Pha Phanh (Thông pà cò), Thông tre phân bố rất phổ biến, đặc biệt là các cá thể tái sinh cao 0,5-2m.


3. Giá trị bảo tồn

Trong Danh lục đỏ của IUCN do có phân bố rộng nên loài này được xếp ở mức Ít nguy cấp (LR), cho dù cây đang càng ngày trở nên hiếm hơn tại nhiều địa điểm phân bố của loài, chủ yếu là do những thay đổi của sinh cảnh. Ví dụ: ở Nê Pan, loài này được bảo vệ trong Phụ lục 3 của danh sách CITES nên việc xuất khẩu đòi hỏi phải có giấy phép.

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh - video

Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động
Bài viết hình ảnh
Tập huấn kỹ thuật PCCCR tại huyện Quan Sơn

Tin mới nhất

Hoạt động - Sự kiện