Khu bảo tồn Nam Động

Khu bảo tồn các loại hạt trần quý, hiếm
Trang chủ / Tin tức / Phát hiện một loài rắn mới cho khoa học thế giới tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động – Tỉnh Thanh Hóa

Phát hiện một loài rắn mới cho khoa học thế giới tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động – Tỉnh Thanh Hóa

Một nhóm các nhà khoa học trong và ngoài nước do TS. Lưu Quang Vinh, chuyên gia động vật học của Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam phụ trách, trong quá trình nghiên cứu đã phát hiện và mô tả một loài rắn mới cho khoa học thế giới tại Khu Bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Loài rắn mới này được đặt tên là Rắn Khuyết Nam Động (Lycodon namdongensis Luu, Ziegler, Ha, Le & Hoang 2019) theo địa danh thu mẫu để mô tả loài mới.
Đặc điểm nhận dạng chính khi trưởng thành: Dài thân khoảng 575 mm, dài đuôi khoảng 148 mm, không có nanh và không có tuyến nọc độc, có 12 răng hàm trên; vảy thân nhẵn, 17 hàng vảy quanh giữa thân, 218 vảy bụng, 85 đôi vảy dưới đuôi, 8 vảy môi, 10 vảy môi dưới, tấm má không chạm mắt, trên mặt lưng màu đen với 23 vạch ngang màu trắng ở phần thân và 14 vạch ngang màu trắng ở phần đuôi, bụng màu trắng đục.

Dựa trên các so sánh về sinh học phân tử, loài rắn mới này có ít nhất 6,5% sự khác biệt về mặt di truyền so với các loài khác trong cùng giống. Đây là loài rắn đặc hữu có vùng phân bố rất hẹp ở Nam Động, cần được nghiên cứu bảo tồn trong thời gian tới.

Phát hiện mới này được đăng trên tạp chí chuyên ngành Zootaxa 4586 (2): 261-277, ngày 17/4/2019. Thông tin chi tiết về loài mới này có thể tham khảo tại website: https://doi.org/10.11646/zootaxa.4586.2.3

Ảnh: Rắn Khuyết Nam Động

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh - video

Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động
Bài viết hình ảnh
Tập huấn kỹ thuật PCCCR tại huyện Quan Sơn

Tin mới nhất

Hoạt động - Sự kiện