-August 2020+
SMTWTFS
2627282930311
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
303112345

Ngày 25 tháng 12 năm 2015, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh tại Quyết định số 4984/QĐ-UBND ngày 27/11/2015, Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh tổ chức họp, đánh giá kết quả thực hiện dự án “Nghiên cứu một số đặc tính sinh vật học, sinh thái học của các loài hạt trần quý, hiếm; thử nghiệm gây trồng loài Thông đỏ đá vôi, Đỉnh tùng phục vụ công tác bảo tồn bền vững tài nguyên đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động”. 

Statistics

  • Entries (85)
  • Comments (135)

BUÔN BÁN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ TRÊN MẠNG INTERNET – ĐÃ KHÔNG CÒN AN TOÀN! 

Tháng 5/2020, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện và tịch thu 12 cá thể chim săn mồi tại nhà của một đối tượng sau khi đối tượng này rao bán các cá thể chim trên mạng xã hội Facebook. Cũng trong tháng 5/2020, từ thông tin ENV cung cấp, Facebook đã gỡ bỏ hoàn toàn 277 bài viết quảng cáo buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trên nhóm “Hội Anh Em Ba Miền” ở Việt Nam, và cảnh báo sẽ vô hiệu hóa nhóm này nếu tiếp tục ghi nhận các bài viết vi phạm. Đây là một nhóm Facebook đã hoạt
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Friday, June 19, 2020 8:48:00 AM

Trong những năm gần đây, các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) trên Internet đang gia tăng một cách đáng báo động. Lợi dụng khả năng dễ dàng tiếp cận người mua và che dấu danh tính của Internet và đặc biệt là các mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thường xuyên rao bán các sản phẩm như ngà voi, sừng tê giác, móng gấu, da hổ và rất nhiều sản phẩm ĐVHD trên Internet.

Chỉ trong năm 2019, Phòng Bảo vệ ĐVHD của ENV đã ghi nhận hơn 2.400 trường hợp quảng cáo ĐVHD trên Facebook, YouTube, Zalo, Tiktok và các trang mạng điện tử khác. Con số này vẫn không có dấu hiệu giảm xuống trong những tháng đầu năm 2020 với 424 vụ vi phạm tính đến hết ngày 30/4/2020.

Tuy nhiên, rủi ro đang gia tăng với các đối tượng buôn bán ĐVHD trên Internet. Ngày càng có nhiều người dân sẵn sàng hỗ trợ giám sát và thông báo các vi phạm về ĐVHD trên Internet. Các doanh nghiệp kinh doanh sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Lazada hay Shopee cũng đang chung tay cùng ENV trong việc xóa bỏ các vi phạm về ĐVHD trên Internet. Hơn cả, cơ quan thực thi pháp luật tại nhiều địa phương đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng trong hành vi vi phạm của các đối tượng buôn bán trên Internet và đang dần quen với việc xử lý các đối tượng này.

 

Bên cạnh việc tuyên truyền, giải thích pháp luật và khuyến khích các đối tượng chấp hành quy định pháp luật về ĐVHD, trong nhiều vụ việc, cơ quan chức năng đã theo dõi, kiểm tra nhà/cơ sở kinh doanh của các đối tượng vi phạm và phát hiện, tịch thu nhiều tang vật cũng như áp dụng những hình phạt thích đáng với các đối tượng này. Liên tiếp những vụ phát hiện, tịch thu tang vật và bắt giữ các đối tượng vi phạm về ĐVHD trên Internet trong suốt thời gian gần đây đang cho thấy sự nỗ lực, tích cực của cơ quan chức năng các địa phương đối với loại hình tội phạm mới này.

Trong vụ việc ngày 5/5/2020 tại Đà Nẵng, cơ quan có thẩm quyền đã xử phạt 1 đối tượng 11,250 triệu đồng vì nuôi nhốt và quảng cáo bán trái phép 12 cá thể chim săn mồi. Được biết, hoạt động mua bán chim săn mồi trên Internet tại Việt Nam cũng đang phát triển khá nhanh, đặc biệt trong các hội nhóm trao đổi- huấn luyện chim săn mồi. Tuy nhiên, hầu hết các loài chim săn mồi đều nằm trong Phụ lục II CITES- Công ước quốc tế về buôn bán các loài động thực vật hoang dã nguy cấp, phải có giấy phép nhập khẩu cấp bởi Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES (trong trường hợp nhập khẩu) hoặc các giấy tờ khác chứng minh nguồn gốc hợp pháp (trong trường hợp mua, bán trong nước).

 

Trước đó, ngày 29/2/2020, Tòa án nhân dân huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức T (trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) 36 tháng tù giam về hành vi vận chuyển trái phép 1 bình rượu ngâm 2 chi gấu ngựa (Ursus thibetanus). Cơ quan chức năng đã lần theo thông tin rao bán rượu ngâm chi gấu trên tài khoản Facebook của vợ bị cáo, tiến hành theo dõi và bắt giữ đối tượng khi đang vận chuyển bình rượu này đi bán cho khách hàng. Một đối tượng khác ở Hà Nội là Phạm Thị V cũng đã bị tuyên phạt 12 tháng tù về hành vi buôn bán trái phép một bình rượu ngâm một cá thể gấu ngựa con. Đối tượng khai nhận đã mua bình rượu ngâm 1 cá thể gấu con từ một đối tượng buôn bán qua mạng khác với giá 10.500.000 đồng và đăng bán lại trên mạng Internet với giá chênh lệch 500.000 đồng.

Với sự vào cuộc và giám sát từ cộng đồng, sự tham gia của các doanh nghiệp thương mại điện tử trên Internet cùng với nỗ lực của các cơ quan chức năng, Internet đã không còn là “khu vực an toàn” để các đối tượng lợi dụng che dấu hành vi vi phạm pháp luật về ĐVHD của mình.

Bà Bùi Thị Hà- Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Buôn bán ĐVHD dù là trên Internet cũng đã không còn an toàn! ENV trân trọng cảm ơn cộng đồng, các sàn thương mại điện tử hay mạng xã hội đã chung tay cùng ENV trong nỗ lực bảo vệ ĐVHD. ENV đặc biệt hoan nghênh nỗ lực của các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan tiến hành tố tụng trong việc điều tra, theo dõi và xử lý các đối tượng vi phạm về ĐHVD trên Internet thời gian qua. ENV hi vọng những bài học đắt giá về hậu quả của hành vi buôn bán ĐVHD sẽ góp phần cảnh tỉnh các đối tượng đã đang và hi vọng sẽ làm giàu từ buôn bán ĐVHD trái phép. ENV cũng đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục phát huy và tích cực hành động để đẩy lùi tội phạm về ĐVHD trên Internet nói riêng và xóa bỏ hoàn toàn tội phạm về ĐVHD khỏi xã hội nói chung”.

Theo các chuyên gia đánh giá, khoảng 70% dịch bệnh nguy hiểm cho con người có nguồn gốc từ ĐVHD. Hậu quả của dịch Covid-19 cùng với những báo cáo khoa học mới cho thấy nhiều khả năng dịch bệnh này có nguồn gốc từ ĐVHD chính là lời cảnh báo cho thấy loài người phải hành động ngay lập tức, chấm dứt các hành vi vi phạm về ĐVHD trái phép, không để các loài virus nguy hiểm khác ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của con người và gây ra những thiệt hại không đáng có tới nền kinh tế. Trong kiến nghị tới Chính phủ về các giải pháp đảm bảo an toàn quốc gia, an ninh kinh tế và sức khỏe cộng đồng cũng như vì mục tiêu gìn giữ các hệ sinh thái quý giá của Việt Nam, các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và ĐVHD đã đề nghị Chính phủ cần ban hành các quy định bắt buộc với tất cả các nền tảng thương mại điện tử, phương tiện truyền thông xã hội và báo chí trực tuyến để xóa bỏ mọi giao dịch, quảng cáo bán ĐVHD bất hợp pháp.

Nguồn tin: Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) - https://thiennhien.org/buon-ban-dong-vat-hoang-da-tren-mang-internet-da-khong-con-an-toan

Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh

Tập huấn “Kỹ thuật phòng cháy chữa cháy rừng” 

Từ ngày 15-17/6/2020, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng II tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật phòng cháy chữa cháy rừng” tại huyện Quan Sơn theo Kế hoạch số 19/KH-CCKL ngày 03/3/2020 của Chi cục Kiểm lâm.
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Thursday, June 18, 2020 8:16:00 AM

Tham dự tập huấn có Kiểm lâm viên địa bàn, Lãnh đạo UBND xã, cán bộ lâm nghiệp, công an, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Trưởng thôn và các hộ gia đình của 11 thôn (bản) vùng đệm thuộc huyện Quan Hóa, Quan Sơn. Các học viên tham gia tập huấn đã được chuyển tải một số nội dung cơ bản: Quản lý nhà nước và các quy định của pháp luật trong công tác PCCCR, các biện pháp PCCCR, điều kiện an toàn cho người tham gia chữa cháy rừng, xây dựng phương án cấp thôn bản về PCCCR, thực hành sử dụng phương tiện, trang thiết bị trong công tác PCCCR.

Hội nghị tập huấn PCCCR góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo chính quyền địa phương, với những kiến thức thu thập được sẽ giúp các học viên tìm hiểu, nghiên cứu, vận dụng, áp dụng linh hoạt vào thực tiễn, phù hợp với điều kiện thực tế để nâng cao hiệu quả công tác PCCCR tại địa phương./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn

Đồng chí: Trần Văn Chuyển - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ III Chi cục Kiểm lâm vùng II, triển khai chuyên đề tập huấn.

Đồng chí: Vũ Hữu Chinh - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ II Chi cục Kiểm lâm vùng II, triển khai chuyên đề tập huấn.

Tác giả: Ngô Thị Minh

Chi cục Kiểm lâm hỗ trợ giống Bò vàng Thanh Hóa cho nhân dân xã Mường Lý, xã Quang Chiểu huyện Mường Lát 

Ngày 11/6/2020,Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với UBND xã Mường Lý, UBND xã Quang Chiểu huyện Mường Lát tiến hành tổ chức cấp phát 72 con Bò vàng Thanh Hóa cho 72 hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng được hỗ trợ là các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện 02 mô hình: (1) Mô hình nuôi bò sinh sản tại xã Mường lý huyện Mường Lát; (2) Mô hình nuôi bò sinh sản tại xã Quang Chiểu huyện Mường Lát, thuộc nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020.
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Monday, June 15, 2020 8:14:00 AM

Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, mô hình được triển khai thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước và cả vốn đối ứng của nhân dân. Trong đó tổng kinh phí mua Bò để cấp cho nhân dân là 720 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn đối ứng của hộ dân 216 triệu đồng. Số Bò giống cấp đã được cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra,đánh giá chất lượng bò giống đáp ứng yêu cầu của mô hình,con giống có xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền, chế độ tiêm chủng đầy đủ, khỏe mạnh, không ốm đau bệnh tật, đảm bảo trọng lượng, số tháng tuổi theo quy định chất lượng bò giống. Bên cạnh đó các hộ tham gia mô hình còn được tập huấn hỗ trợ về kỹ thuật phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh và quản lý Bò giống phát triển tốt, đặc biệt là giai đoạn đầu mới thích nghi với điều kiện, môi trường mới để các hộ gia đình thuận lợi hơn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc và phát triển bò giống, nâng cao chất lượng con giống, thực hiện tốt biện pháp chăn nuôi an toàn.

Việc hỗ trợ Bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm từng bước xóa đói, giảm nghèo và tăng nhanh tổng số lượng đàn bò của xã ngày một nâng cao, phục vụ mục tiêu mà Nghị quyết HĐND huyện, xã đã đề ra, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2018-2020./.

Một số hình ảnh cấp phát Bò giống tại xã Mường Lý huyện Mường Lát

Tác giả: Ngô Thị Minh

Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi ảnh “vì rừng xanh quê hương năm 2020” 

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy sức mạnh, vai trò xung kích, sáng tạo của Đoàn viên Thanh thiếu niên, qua đó tác động tích cực đến các bậc phụ huynh, quần chúng nhân dân trong thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi ảnh “vì rừng xanh quê hương năm 2020”
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Wednesday, June 10, 2020 8:21:00 AM

- Đối tượng tham gia: Cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi đang công tác, học tập tại các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh.

- Thời gian dự thi: Từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2020, bầu chọn ảnh đạt giải hàng tháng và tổng kết trao giải vào tháng 12 năm 2020.

- Nội dung ảnh (chùm ảnh) tham gia dự thi: Chụp ảnh phản ánh hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; phát hiện các hành vi hoặc thực trạng tàn phá cây xanh, xâm hại tài nguyên rừng, các hành vi dẫn đến nguy cơ cháy rừng.

- Quy định tác phẩm:

Ảnh chụp phản ánh các hoạt động trong năm 2020, là ảnh không chỉnh sửa, định dạng JPEG, dung lượng 1Mb-5Mb.

Nội dung ảnh không vi phạm các quy định của Nhà nước và pháp luật về bản quyền tác giả, không trái ngược với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo, không vi phạm các quy định khác của pháp luật.

Quy định tác giả:

Thi theo hình thức cá nhân hoặc nhóm. Cá nhân/nhóm dự thi có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm là một hoạt động riêng biệt. Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền của ảnh dự thi. Mọi trường hợp vi phạm bản quyền, ban tổ chức có quyền loại bỏ.

Tác phẩm dự thi gửi qua email: banthanhniennongthontdth@gmail.com với tiêu đề “Bài thi ảnh vì rừng xanh quê hương xã, huyện (đơn vị)….” gồm:

Ảnh dự thi: 3 - 5 ảnh; Chú thích thông tin về: thời gian, địa điểm chụp ảnh, nội dung hay thông điệp của ảnh (chùm ảnh); họ tên, năm sinh, địa chỉ, đơn vị công tác, điện thoại (đối với cá nhân); danh sách thành viên nhóm, nêu rõ thông tin cá nhân của trưởng nhóm (đối với nhóm)

Lưu ý: các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân/nhóm và các yêu cầu bắt buộc khác khi gửi email đều là những tác phẩm dự thi không hợp lệ.

- Cách thức bầu chọn:

Ảnh (chùm ảnh) dự thi được Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đăng tải trên fanpage Tỉnh đoàn Thanh Hóa. Người dự thi kêu gọi lượt like, share tác phẩm được đăng tải của mình. Ban Tổ chức sẽ chấm theo lượt tương tác mạng xã hội từ thời điểm đăng tác phẩm trong tháng dự thi. Tác phẩm nào có tổng lượt like, share nhiều trong tháng (tính đến hết ngày 30 của tháng) là tác phẩm đạt giải.

- Tác phẩm có dấu hiệu gian lận như: hack like, hack share, like ảo, share ảo sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

* Một số quy định khác:

- Tác phẩm dự thi thuộc toàn quyền sử dụng của Ban Tổ chức, Ban Tổ chức có quyền sử dụng tác phẩm, tên tuổi người dự thi trong các hoạt động tuyên truyền mà không phải trả thêm bất cứ chi phí nào khác.

- Trường hợp phát sinh tranh chấp, khiếu nại liên quan đến tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức sẽ trực tiếp giải quyết và quyết định của Ban Tổ chức là kết quả cuối cùng.

- Giải thưởng:

Trao giải cuộc thi ảnh hàng tháng (từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2020) cho ảnh hoặc chùm ảnh đạt nhiều lượt like và lượt chia sẻ trong tháng với cơ cấu giải thưởng gồm:

01 Giải Nhất: 1 triệu đồng, giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi.

01 Giải Nhì: 700.000 đồng, giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi.

01 Giải Ba: 500.000 đồng, giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi.

Ngoài ra Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh sẽ trao 01 giải tập thể cho đơn vị có số lượng tác phẩm tham gia dự thi nhiều nhất trong 04 tháng phát động cuộc thi với mức thưởng: 2 triệu đồng cùng giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi.

 

 
 
Nguồn tin : BAN TỔ CHỨC CUỘC THI CẤP TỈNH
Tác giả: Bùi Viết Kính

Chấm Dứt Gây Nuôi Thương Mại Động Vật Hoang Dã Nguy Cấp, Quý Hiếm Để Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học(ENV-R) 

Posted by Admin Tuesday, June 9, 2020 4:55:00 PM

Nguồn: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)

 

RA MẮT BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA CÁC CƠ QUAN THỰC THI PHÁP LUẬT VIỆT NAM TRONG CÔNG TÁC XỬ LÝ CÁC VI PHẠM VỀ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ DO NGƯỜI DÂN THÔNG BÁO 

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo.
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Wednesday, May 20, 2020 8:42:00 AM

Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

 

Thanh Hóa, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Dương và Đà Nẵng là năm địa phương đạt hiệu quả xử lý vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo cao nhất trong cả nước. 94-100% các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo đã được các cơ quan chức năng quan tâm xử lý. Hơn thế nữa, cơ quan chức năng tại các địa phương này cũng đã nhanh chóng hành động và xử lý thành công hơn 50% vụ việc có dấu hiệu vi phạm.

“ENV chúc mừng và trân trọng cảm ơn những nỗ lực của các cơ quan Công an, Kiểm lâm cũng như các cơ quan có liên quan khác đã góp phần bảo vệ thành công ĐVHD tại những địa phương này.” – Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc, phụ trách Chương trình Chính sách và Pháp luật của ENV cho biết.

Trên phạm vi cả nước, mặc dù tỷ lệ bình quân xử lý các vi phạm do người dân thông báo lên đến 84%, số lượng vụ việc được xử lý thành công lại khá khiêm tốn. Trong năm 2019, ENV chỉ ghi nhận 35% các vụ việc trong tổng số thông báo vi phạm về ĐVHD từ người dân cho kết quả thành công.

Bên cạnh tỷ lệ xử lý thành công đối với các vi phạm nói chung còn thấp, tỷ lệ xử lý thành công vi phạm liên quan đến ĐVHD còn sống tại các quán ăn, cửa hàng và các điểm tiêu thụ ĐVHD khác trên cả nước cũng không cao, chỉ đạt 39% số vụ việc có kết quả tịch thu động vật.

Bên cạnh 5 tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc, báo cáo cũng chỉ ra một số địa phương còn kém hiệu quả trong công tác xử lý vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo. Những địa phương này cần nỗ lực hơn để đảm bảo pháp luật được áp dụng một cách hiệu quả vì mục tiêu bảo vệ đa dạng sinh học của Việt Nam.

Ví dụ, dù có động thái xử lý vi phạm do người dân thông báo, cơ quan chức năng tại Gia Lai, Hòa Bình và Quảng Bình đã hành động chậm trễ và do đó không xử lý thành công bất cứ vi phạm nào về ĐVHD do người dân thông báo trong cả năm 2019. Vấn đề này còn nghiêm trọng hơn ở Bắc Giang và Vĩnh Long khi các cơ quan chức năng không có bất kì động thái nào để xử lý các vi phạm được người dân thông báo.

Đáng chú ý, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh - hai trung tâm kinh tế và có tốc độ phát triển lớn nhất cả nước đều chỉ đạt tỷ lệ xử lý thành công và tỷ lệ xử lý thành công liên quan đến động vật sống thấp hơn mức trung bình chung của cả nước.

Trong năm 2020, ENV kêu gọi cơ quan chức năng tất cả các địa phương, bao gồm cả các tỉnh, thành dẫn đầu về hiệu quả xử lý vi phạm, tiếp tục nỗ lực cải thiện tỷ lệ xử lý các vi phạm do người dân thông báo để nâng mức bình quân cả nước là 90%. Hơn nữa, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường hiệu quả xử lý thành công các vi phạm do người dân thông báo để ít nhất đạt 50% các vụ việc được thông báo.

Công tác đấu tranh ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép không hề dễ dàng, nhưng đó là một trọng trách được giao cho cơ quan chức năng tại các địa phương trên cả nước. Hơn bao giờ hết, sự chung tay của cộng đồng chính là yếu tố quan trọng để chấm dứt tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép - hoạt động có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Đại dịch Covid-19 chính là bằng chứng cho thấy hoạt động buôn bán ĐVHD không nên tiếp tục tồn tại trong xã hội hiện nay và cần bị xóa bỏ hoàn toàn trong thời gian sớm nhất.” Bà Bùi Thị Hà chia sẻ.

Báo cáo này đã được gửi đến Ủy ban nhân dân các địa phương trên cả nước để tạo điều kiện cho lãnh đạo chính quyền địa phương đánh giá được hiệu quả công tác bảo vệ ĐVHD trên địa bàn mình trong tương quan so sánh với các địa phương khác trên cả nước với mục tiêu cuối cùng là bảo vệ ĐVHD tại Việt Nam. Báo cáo này cũng được gửi đến các cơ quan Kiểm lâm và các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan tại tất cả 63 tỉnh, thành.

Nguồn tin: Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) - https://thiennhien.org/ra-mat-bao-cao-danh-gia-hieu-qua-cua-cac-co-quan-thuc-thi-phap-luat-viet-nam-trong-cong-tac-xu-ly-cac-vi-pham-ve-dong-vat-hoang-da-do-nguoi-dan-thong-bao

Tác giả: Thiều Văn Lực

ENV RA MẮT TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN THỰC THI PHÁP LUẬT VỀ BẢO VỆ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ 2020 

rung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã 2020” mới nhất. Tài liệu nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng trong quá trình xử lý các vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) và xử lý tang vật sau khi tịch thu hoặc được tự nguyện chuyển giao trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực tại thời điểm phát hành tài liệu này (5/2020).
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Wednesday, May 6, 2020 8:52:00 AM

Hướng dẫn thực thi pháp luật về ĐVHD của ENV được xuất bản lần đầu tiên vào đầu năm 2018, và liên tục được cập nhật, bổ sung qua các năm. Trong ấn phẩm tái bản mới nhất này,  các văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực thi hành như  Nghị định 64/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 7 Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ do Chính phủ ban hành ngày 16/07/2019; Thông tư 29/2019/TT-BNNPTNT quy định về xử lý động vật rừng là tang vật, vật chứng; động vật rừng do tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp Nhà nước do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành ngày 31/12/2019 đã được bổ sung giúp người sử dụng có cái nhìn tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan đến ĐVHD. Danh mục loài và mức độ bảo vệ của các loài ĐVHD cũng được rà soát để đảm bảo phù hợp với các quy định pháp luật trong nước và quốc tế áp dụng tại thời điểm hiện tại.

 

Tài liệu được xây dựng nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm phổ biến về ĐVHD như: hành vi quảng cáo rao bán ĐHVD, săn bắt, vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép ĐHVD hay các sản phẩm của. Cùng với cơ sở pháp lý tương ứng, các cơ quan chức năng có thể tham khảo các biện pháp xử lý đối với từng hành vi vi phạm tác động lên mỗi loài nhất định theo quy định của pháp luật một cách nhanh nhất. ENV cũng đưa ra các khuyến nghị đối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền về trình tự, thủ tục cũng như cách thức xử lý tang vật ĐVHD bị tịch thu hay tự nguyện chuyển giao để vừa đảm bảo áp dụng chính xác pháp luật vừa có ý nghĩa bảo tồn với các loài ĐVHD. Các biện pháp được khuyến khích thực hiện với các loài ĐVHD như chuyển giao tới trung tâm cứu hộ phù hợp đối với các loài ĐVHD còn sống hoặc chuyển giao tới các cơ sở nghiên cứu khoa học, bảo tàng thiên nhiên và tiêu hủy trong trường hợp ĐVHD đã chết hoặc sản phẩm, bộ phận của ĐVHD.

 

Hơn 1,000 bản in tài liệu này sẽ được gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật, Tòa án, Viện Kiểm sát trên khắp cả nước để hỗ trợ hiệu quả các nỗ lực thực thi pháp luật. Các cá nhân, cơ quan thực thi pháp luật về ĐVHD có nhu cầu nhận thêm bản in tài liệu này có thể liên hệ đến đường dây nóng 1800-1522 của ENV hoặc email đến địa chỉ: cgteam.env@gmail.com để được hỗ trợ. 

Nguồn tin: Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) - https://thiennhien.org/env-ra-mat-tai-lieu-huong-dan-thuc-thi-phap-luat-ve-bao-ve-dong-vat-hoang-da-2020

Tác giả: Trịnh Quang Tuấn

Phát hiện loài rắn má mới tại Việt Nam 

Dựa trên các bằng chứng về mô tả hình thái và sinh học phân tử, các nhà khoa học trong và ngoài nước vừa phát hiện một loài rắn má mới cho khoa học Việt Nam tại tỉnh Lai Châu
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Saturday, April 18, 2020 4:25:00 PM

Theo thạc sĩ Ngô Ngọc Hải, Phòng Bảo tồn Thiên nhiên (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam), các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) và Vườn thú Cologne (Đức) vừa phát hiện và mô tả một loài rắn má mới cho khoa học.

Loài rắn má mới được các nhà khoa học phát hiện tại Việt Nam

Ảnh Thomas Ziegler
 
Đây là loài rắn thuộc giống rắn Parafimbrios tại tỉnh Lai Châu.
Loài mới được định danh khoa học là Parafimbrios vietnamensis, phân bố ở độ cao trên 1.300 m với sinh cảnh là rừng núi đá vôi xen kẽ là các đồi nương.
Đặc điểm hình thái của loài rắn này là đầu không phân biệt với cổ, mặt lưng bao phủ bởi các vảy cong dài và lớn; mắt nhỏ có đồng tử hình elip dọc; vảy mõm 2 bên cong và nhô lên phân tách bởi cách vảy gian mũi; vảy môi trên 8; vảy môi dưới 7; vảy thái dương 4+4-5; vảy thân 35-33-29; vảy đuôi 164; vảy dưới đuôi đơn 49; chiều dài cơ thể tối thiểu 266 mm với con đực (dài đuôi 44 mm).
Nguồn: Thu Hằng (https://thanhnien.vn/thoi-su/phat-hien-loai-ran-ma-moi-tai-viet-nam-1212605.html)
Tác giả: Trịnh Quang Tuấn

MỘT LOÀI MỚI CỦA CHI RIỀNG (ALPINIA) MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN Ở VIỆT NAM 

Các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái học Miền Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Vườn Thực vật Sinhapore (Singapore) đã phát hiện và công bố một loài Riềng mới khoa học. Alpinia vietnamica H.Đ. Trần, Luu & Škorničk. sp. nova (Zingiberaceae: Alpinieae) thuộc chi Riềng (Alpinia) nhánh (sect.) Alpina, phân nhánh (subsect.) Catimbium là một loài Riềng (Alpinia) mới phát hiện ở Miền Trung Việt Nam.
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Wednesday, April 15, 2020 9:06:00 AM

Loài này trước đây được xác định nhầm là Alpinia rugosa, một loài Riềng đã công bố ở Hải Nam (Trung Quốc) năm 2012. Phiến lá loài này cũng nhăn ngang như Alpinia rugosa, nhưng khác là lá bắc con tồn tại.

Tóm tắt đặc điểm Alpinia vietnamica: Cây thảo, mọc thành cụm 3–9(16) cây, cao 1-1,2(-1,5) m. Lưỡi lá nguyên hay xẻ 2 thùy, phiến lá thuôn, 22-42×6-8 cm, nhăn. Cụm hoa trên ngọn, thẳng, dài 15-25 cm. Lá bắc 1, dài đến 7 cm, màu nâu đỏ, sớm rụng; lá bắc con tồn tại. Hoa dài 5,8-6,2 cm, đài hình ống, màu đỏ sẫm, 24–27×7–9 cm, xẻ sâu xuống 1,4-1,5 cm, đầu 2 thùy; ống tràng dài 1,8-2 cm, thùy tràng lưng hình trứng ngược, màu trắng, lõm, 3,2–3,6×1,9–2,2 cm, đôi khi màu hồng đỏ phía đầu, thùy tràng bên thuôn, 32–37×10–11 cm. Cánh môi hình trứng rộng, 3 thùy, 4,2–4,8×4–4,3 cm (ở gốc) - 22–29 (ở đầu cánh môi), từ gốc cánh môi có các sọc đỏ xếp sít nhau tỏa ra 2 bên và thưa hơn ở phía trên, mép 2 bên phía dưới màu vàng; nhị lép bên dạng dùi, 3-5 mm, đỏ vàng ở đầu; chỉ nhị dài đến 2 cm, đỏ ở gốc, màu kem phía đầu, bao phấn 2 ô, dài 1,8-1,9 cm, trung đới màu vàng. Vòi nhụy lép 2, màu kem, dài 2,5-3 mm; bầu hình trứng, 5,5-6,5×4,5-5 mm, xanh, có lông; vòi nhụy dài đến 6 cm, núm nhụy dạng cốc, mép có lông mi ngắn. Quả hình tròn, đường kính 1,8-2,4 cm, đài tồn tại trên đầu quả (Xem ảnh).

Alpinia vietnamensis: 1. Dạng cây và cụm hoa; 2. Hoa; 3. Cánh môi; 4. Quả

Theo TS. Nguyễn Quốc Bình - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Nguồn tin: Alpinia vietnamica (Zingiberaceae), a new species from central Vietnam trên tạp chí Ann. Bot. Fennici 56: 221–226

Tác giả: Phạm Khắc Hiếu

Phát hiện thêm 4 loài thực vật mới ở Việt Nam 

Mới đây, bốn loài thực vật mới cho thế giới vừa được phát hiện ở Việt Nam, gồm hai loài thu hải đường, một loài cẩm cù và một loài đa tử trà
Posted by Nguyễn Tuấn Anh Thursday, April 9, 2020 4:16:00 PM

Nhà nghiên cứu thực vật TS. Phạm Văn Thế (Trường Đại học Tôn Đức Thắng), người phụ trách nhóm đồng nghiệp đã phát hiện và mô tả bốn loài thực vật mới nói trên, cho biết: tất cả các loài này đều có giá trị làm cảnh cao do có hoa đẹp, trong đó có một loài là cây gỗ.

Theo đó, thu hải đường Đinh Du có tên khoa học là Begonia dinhdui V.T. Pham & C.W. Lin; Thu hải đường Bắc Mê có tên khoa học là Begonia bacmeensis V.T. Pham & C.W. Lin. Trong khi đó, cẩm cù Lâm Thành có tên khoa học là Hoya lamthanhiae V.T. Pham & Kloppenb. Còn đa tử trà Cương có tên khoa học là Polyspora cuongii V.D. Luong & V.T. Pham.

Thu hải đường Đinh Du. Ảnh: Vũ Định An

Theo ông Thế, loài thu hải đường Đinh Du được phát hiện từ vùng núi đá thuộc huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Đây là một loài có thân nhỏ, cao chỉ khoảng 10 cm. Điểm nổi bật của loài thực vật này là vân lá mặt trên và mặt dưới có màu trắng xám bạc xen lẫn xanh nhạt, đỏ, tía và tím than, cuống lá có màu đỏ nhạt.

Thêm vào đó, chúng được tô điểm bởi những bông hoa nhỏ lấp dưới tán lá có màu hồng nhạt xen lẫn trắng. Loài thực vật được phát hiện bởi ông Đinh Thiếu Du và do đó được nhóm nghiên cứu đặt tên theo người thu mẫu này. Chi tiết về Thu hải đường Đinh Du được công bố trên tạp chí ISI chuyên ngành thực vật Phytotaxa hồi cuối năm 2019.

Thu hải đường Bắc Mê - Begonia bacmeensis V.T. Pham & C.W. Lin. Ảnh: Phạm Văn Thế

Thu hải đường Bắc Mê được nhóm nghiên cứu mô tả và công bố cùng với loài Thu hải đường Đinh Du. Loài thực vật này được phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Mê – Hà Giang trong đợt khảo sát thực địa do tổ chức Nagao - NEF (Nhật Bản) tài trợ.

Đây là một loài mọc khá phổ biến ở khu vực nghiên cứu. Chúng gồm những cây cao đến 40 cm, và bám trên vách đá. Lá mặt dưới màu tím đỏ, chùm nhiều hoa, hoa trắng-vàng nhạt, quả non màu đỏ là những đặc điểmđặc trưng của loài.

Hoa cẩm cù Lâm Thành - Hoya lamthanhiae V.T. Pham & KloppenbẢnh: Lê Tuấn Anh

Cẩm cù Lâm Thành là một loài dây leo trong phân họ thiên lý được phát hiện tại khu vực rừng Đắc Lắc. Mặc dù vậy, theo những ghi nhận bằng hình ảnh (không phải mẫu vật) thì loài này phân bố dọc từ miền Trung cho đến Tây Nguyên. Chúng được đặc trưng bởi những chùm hoa trắng ngà, tâm đỏ-tím.

Hiện nay ở Việt Nam có khoảng hơn 40 loài cẩm cù (Hoya) và đa số được trồng làm cảnh do dễ trồng, ít tốn diện tích, hoa đẹp và rất thơm. Loài cẩm cù ở Đắc Lắc được bà Lâm Thị Ngọc Thành phát hiện và do đó nhóm nghiên cứu đặt tên theo người thu mẫu này.

Chi tiết mô tả của loài này được công bố trên tạp chí ISI chuyên ngành thực vật Pakistan Journal of Botany đầu năm 2020.

Cành mang hoa Đa tử trà Cương - Polyspora cuongii V.D. Luong & V.T. Pham. Ảnh: Phạm Thị Thành Đạt

Đa tử trà Cương được phát hiện từ đỉnh núi Chư Mư của tỉnh Đắc Lắc, nơi có độ cao gần 1500 m. Đây là loài thực vật rất đặc biệt vì chúng là cây gỗ cao đến 6 m và mọc rải rác. Việc phát hiện những loài cây gỗ mới cho khoa học gần đây là rất hiếm. Loài Đa tử trà này được tô điểm bởi những bông hoa màu hồng – hồng đậm mọc ra từ gần đỉnh của nhánh. Mô tả chi tiết của loài thực vật này được công bố trên tạp chí ISI chuyên ngành Taiwania vào tháng 4.2020.

* Cũng trong công bố này, nhóm nghiên cứu còn cập nhật một danh lục các loài họ Chè đầy đủ nhất ở Việt Nam từ trước tới nay.

Trong vòng 20 năm qua, đã có 43 loài thuộc họ Chè mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam. Tổng số 126 loài và 5 thứ thuộc họ Chè ở VN đã được liệt kê theo hệ thống phân loại APG4. Trong đó chi Camellia có 95 loài và hai thứ, 13 loài thuộc chi Polyspora, tám loài và hai thứ thuộc Pyrenaria, bảy loài Schima, ba loài và một thứ Stewartia.

Các tên (loài, thứ) không được ghi nhận trong công bố đó gồm: Camellia hamyenensis, C. huulungensis, C. kirinoi, C. hakodae, C. tamdaoensis, C. tienii, C. quephongensis, C. polyodonta var. longicaudata, C. lianshanensis, C. cordifolia, Stewartia pteropetiolata. Tên (loài) vẫn được chấp nhận là Camellia langbianensis vì Zhao (2019) không đưa được bằng chứng cho thấy nó là tên đồng nghĩa của C. vidalli.

Thêm vào đó, TS Phạm Văn Thế cho biết, nhóm nghiên cứu còn đề xuất gộp một tên (loài) là Stewartia tonkinensis (Merr.) V.D. Luong & V.T. Pham, comb.

Nguồn: Lê Quỳnh (https://baomoi.com/phat-hien-them-4-loai-thuc-vat-moi-o-viet-nam/c/34642954.epi)

Tác giả: Thiều Văn Lực

Page 1 of 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>